ศรัณย์ นราประเสริฐกุล

Comments (0) BRIGHT YOUNG THINGS

ศรัณย์ นราประเสริฐกุล

ถ้ามีคุณหมอน้องหมาหน้าตาหล่อเฟี้ยวขนาดนี้ ดิฉันคงต้องอ้อนวอนเจ้าตูบลูกแม่ช่วยแกล้งเป็นหวัดสักเดือนละครั้งแล้วละ

     เน๋ง-ศรัณย์ นราประเสริฐกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชื่อว่าใครหลายคนต้องคุ้นหน้าคุ้นตาหนุ่มหน้าใสคนนี้เป็นแน่ เพราะเขาเคยรับหน้าที่เป็นจุฬาฯ คทากร ประจำงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 69 นั่นเอง

     “ช่วงนี้ผมเรียนหนักมากครับ พอคิดว่าต้องอ่านหนังสือก็เริ่มขี้เกียจ เลยใช้วิธีอัดเสียงอาจารย์เวลาสอนในห้องเรียนแล้วกลับมานั่งทบทวนด้วยการฟัง รู้สึกว่าเข้าใจง่ายและเพลินกว่า

“ปกติถ้ามีเวลาผมกับเพื่อนๆ มักจะออกค่ายอาสาเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในชนบท หรือออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อฉีดยาคุมโรคระบาด ตรวจสุนัข แมวหรือปศุสัตว์ บางครั้งไปต่างจังหวัดเห็นสัตว์ป่วยแล้วรู้สึกสงสาร อยากช่วยให้เขาหายดีไวๆ ผมว่าการทำอาชีพนี้ก็เหมือนกับได้ทำบุญไปในตัว’ แหม…แบบนี้ค่อยพูดได้เต็มปากเต็มคำหน่อยว่า ‘รูปหล่อ ใจดี มีเมตตาต่อสัตว์โลกจริงแท้”

“ผมว่าการทำกิจกรรมแบบนี้ให้ประโยชน์ทั้งตัวเองและสังคมครับ ถือเป็นการฝึกเอาประสบการณ์ตรง ทำให้ได้เรียนรู้และแก้ไขปัญหาจริง ผมว่าดีกว่านั่งอ่านหนังสือเฉยๆ ตั้งเยอะครับ

“ส่วนหนึ่งที่ผมเลือกเรียนสัตวแพทย์มาจากที่บ้านผมเปิดคลินิกรักษาสัตว์ครับ ผมคุ้นเคยกับภาพที่คุณพ่อรักษาสัตว์มาโดยตลอด เลยทำให้ผมซึมซับอาชีพนี้แบบไม่รู้ตัว และในฐานะลูกชายคนโตผมต้องดูแลและดำเนินกิจการของครอบครัวต่อไปด้วย”

เน๋งยังบอกอีกว่าเขาเป็นคนชอบสัตว์แต่ไม่ขอเลี้ยง หากเลี้ยงแล้วไม่มีเวลาใส่ใจให้ความรักอย่างเพียงพอ จะกลายเป็นการทรมานสัตว์เสียเปล่าๆ

และนอกจากการออกค่ายอาสาแล้ว หนุ่มหน้าใสคนนี้ยังมีกิจกรรมทำเงินเสริมรายได้เข้ากระเป๋าอีกอย่าง นั่นคือการเป็นช่างภาพ

“เริ่มจากตอน ม.5 ผมรบเร้าให้คุณแม่ซื้อกล้องให้ครับ ด้วยความที่ชอบถ่ายรูปธรรมชาติ วิวสวยๆ โดยเฉพาะแมลง จนวันหนึ่งถ่ายรูปออกมาแล้วรู้สึกว่าเราคงต้องใช้เลนส์ที่ดีกว่านี้แล้วละ

จะขอเงินคุณแม่อีกก็เกรงใจเพราะท่านซื้อกล้องให้แล้ว เลยใช้วิธีเปลี่ยนตัวแบบจากแมลงเป็นถ่ายคนแทน คราวนี้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำจนสามารถซื้อเลนส์ได้เลยครับ

“จากวันนั้นก็เลยรับถ่ายรูปมาเรื่อยๆ และส่วนใหญ่จะเป็นงานรับปริญญา ช่วงไหนมีงานรับปริญญาผมจะดูมีฐานะขึ้นมานิดหนึ่ง” พูดจบหนุ่มเน๋งหัวเราะร่วน

อร๊าย…ยยย คันมือ คันหน้า คันขา อยากโพสท่าเก๋ๆ ขึ้นมาเลยค่ะ ไม่ทราบว่าช่างภาพหนุ่มหน้าใสปิ๊งคนนี้จะพอมีเวลาถ่ายภาพให้บ้างไหม

 

 

ที่มา :  Bright Young Things พ.ค.

เรื่อง : เจล่า

ภาพ : กฤติพงศ์ เตชะพิเชฐวนิช

สไตลิสต์ : ศนันพัฒน์ นามโศภิษฐ์

ผู้ช่วยสไตลิสต์ : รัตน์เกล้า ทองประดับ

หน้า : ภัคภิญญา อินทร์จันทร์

ผม : นันทสินี น้อยปลา

เสื้อสูท : Thom Browne

กางเกง : Thom Browne

เสื้อยืด : Greyhound

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Advertisement