FORGOTTEN PRINCE & PRINCESS เจ้าชาย-เจ้าหญิงที่ถูกลืม

Comments (0) ECHO

echo-web

 

เรื่อง อันนา-มาเรีย

สำหรับคนยุค 80s อย่างดิฉัน ความสุขหลังตื่นนอนตอนกลางวันของเด็กหญิงกระโปรงแดงประแป้งหน้าขาว คือรบเร้าให้คุณครูอนุบาลอ่านนิทานอมตะใหฟัง

นิทานที่มีเจ้าชายรูปหล่อขี่ม้าขาวออกจากพระราชวังไปช่วยเจ้าหญิงแสนสวยที่ถูกปิศาจร้ายขังไว้บนหอคอย ภาพเหล่านั้นกลายเป็นเพียงความฝัน ความทรงจำในนิทาน เพราะเจ้าชาย-เจ้าหญิงในปัจจุบันฮอต! ไม่ต่างจากซูเปอร์สตาร์เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ‘เจ้าชายวิลเลียม’ ‘เจ้าชายแฮร์รี่’ ‘ดัสเชสเคต’ แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ แต่ราชวงศ์อันโด่งดังไม่ได้มีแค่ในสหราชอาณาจักรเท่านั้น เจ้าชาย-เจ้าหญิงยังมีปรากฏอยู่ทั่วทุกมุมโลก ส่วนจะโด่งดังหรือไม่ ถูกลืมไปแล้วหรืออย่างไร ตามไปส่องพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

Photo: royalista.com,ibtimes.co.uk

Photo: royalista.com,ibtimes.co.uk

เจมส์ วินด์เซอร์ ไวส์เคานต์ เซเวิร์น  James Windsor, Viscount Severn

หากใครชอบอ่านนิยายพีเรียดของอังกฤษ จะไม่สับสนกับพระอิสริยยศของไวส์เคานต์ (Viscount) น้อยองค์นี้เท่าไรนัก

พระนามเต็มคือ ‘เจมส์ อเล็กซานเดอร์ ฟิลิป ธีโอ’ หรือ ‘เจ้าชายเจมส์แห่งเวสเซ็กซ์’ พระชนมายุ 8 ชันษา แม้จะไม่โด่งดังเฉกเช่น ‘เจ้าชายจอร์จ’ และ ‘เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์’ แห่งเคมบริดจ์ แต่เจ้าชายน้อยทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 10 ของการสืบราชบัลลังก์แห่งอังกฤษ

โดยเป็นพระโอรสองค์เดียวใน ‘เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กซ์’ (พระเชษฐาในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์) กับ ‘โซฟี เคานต์เตสแห่งเวสเซ็กซ์’  ซึ่งตามประเพณีระบุว่า พระโอรสองค์โตของท่านเอิร์ลจะได้รับบรรดาศักดิ์กิตติมศักดิ์รองจากพระบิดา ดังนั้น ‘เจมส์ วินด์เซอร์’ จึงมียศเป็น ‘ไวส์เคานต์ เซเวิร์น’

โตแล้วไม่ฮอตอย่างพระญาติในราชวงศ์วินด์เซอร์ให้รู้ไปค่ะ

Princess Caroline of Hanover's daughter, Charlotte Casiraghi stands at Monaco Palace during celebrations marking Monaco's National Day, Monday, Nov. 19, 2012. (AP Photo/Valery Hache, Pool)

(AP Photo/Valery Hache, Pool)

เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ คาซิรากี Princess Charlotte Casiraghi

ถ้าไม่นับเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 ว่ากันว่าราชวงศ์โมนาโกมีเจ้าชาย-เจ้าหญิงทั้งหล่อทั้งสวย…อุปส์!

เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ คาซิรากี พระชนมายุ 29 ชันษา ทรงพระสิริโฉมถอดแบบพระมารดา ‘เจ้าหญิงแคโรไลน์แห่งฮันโนเวอร์’ ซึ่งสมรสกับ ‘นายสเตฟาโน คาซิรากี’ เป็นนักธุรกิจด้านอุตสาหกรรมชาวอิตาลี

เจ้าหญิงรัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งโมนาโกทรงสนพระทัยด้านแฟชั่นเป็นพิเศษ จึงได้รับเชิญเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้แบรนด์ดังอย่าง Gucci รวมถึงเป็นนางแบบกิตติมศักดิ์ขึ้นปกนิตยสาร Vogue อีกทั้งทรงได้รับรางวัลแต่งกายยอดเยี่ยมจากนิตยสาร Vanity Fair ในปี 2006

ถือว่าทรงเป็นเจ้าหญิงไอคอนด้านแฟชั่นแห่งโมนาโกเลยค่ะ

BRUSSELS, BELGIUM - SEPTEMBER 27: Prince Amadeo from Belgium poses for a picture after taking an oath to become officer, at the Belgian Military School, on September 27, 2007 in the Belgian capital Brussels. (Photo by Mark Renders/Getty Images)

(Photo by Mark Renders/Getty Images)

เจ้าชายอะเมเดโอแห่งเบลเยียม Prince Amedeo of Belgium

เจ้าชายอะเมเดโอมีพระนามเต็มว่า ‘เจ้าชายอะเมเดโอแห่งเบลเยียม อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย-เอสเต’ ทรงหล่อครบเครื่องดั่งเจ้าชายในฝันของหญิงสาวราวกับหลุดมาจากนิยาย

องค์รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชบัลลังก์เบลเยียม เป็นพระโอรสใน ‘อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย-เอสเต’ และ ‘อาร์ชดัชเชสแห่งออสเตรีย-เอสเต’ สำเร็จการศึกษาด้านการทหารและปริญญาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศอังกฤษ อีกทั้งยังไม่เคยมีข่าวฉาวหรือควงสาวคนไหนให้เป็นที่ระคายแก่วงศ์ตระกูล เรียกว่าเก็บตัวมิดชิด

กระทั่งปีที่แล้ว เจ้าชายรูปงามวัย 29 ชันษา ทรงอภิเษกสมรสกับ ‘เอลิซาเบตตา มาเรีย รอสบอค ฟอน โวลเคินชไตน์’ (Elisabetta Rosboch Von Wolkenstein) สาวไฮโซฯ ชาวอิตาเลียนที่มีความชำนาญในด้านภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสอย่างน่าทึ่ง

เสียดาย…หล่อ แมน มีแฟนแล้วค่ะ

Photo: womansday.com.au

Photo: womansday.com.au

เจ้าหญิงมะโกะแห่งญี่ปุ่น Princess Mako of Japan

แม้สำนักข่าวต่างประเทศแทบไม่ได้ให้ความสนใจราชวงศ์ของญี่ปุ่นมากนัก แต่ ‘เจ้าหญิงมะโกะแห่งอะกิชิโนะ’ พระธิดาองค์โตของ ‘เจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าอะกิชิโนะ’ ได้ชื่อว่าเป็นไอดอลของเด็กสาวในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เจ้าหญิงมะโกะวัย 23 ชันษากำลังจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขา Art Museum and Gallery Studies ที่ University of Leicester ประเทศอังกฤษเร็วๆ นี้ แปลกตรงที่เมื่อพระองค์อยู่บ้านเกิด ทรงมีชีวิตอย่างเรียบง่าย แต่ความเรียบง่ายนี้เองกลับมีเสน่ห์ดึงดูดชาวเมืองผู้ดี

เพราะระหว่างประทับอยู่ที่อังกฤษ พระองค์ทรงทำตัวเรียบง่าย อ่อนน้อมถ่อมตน เป็นที่รักของคณาจารย์และเพื่อนร่วมชั้นเรียน มากไปกว่านั้นทรงพระสิริโฉม ฉลองพระองค์อย่างมีรสนิยมคล้ายดัชเชสแห่งเคมบริดจ์จนได้รับการขนานนามว่า ‘Japan’s Kate Middleton’

…ดินแดนอาทิตย์อุทัยมีความงามซ่อนอยู่ค่ะ

Photo: tumblr.com

Photo: tumblr.com

เจ้าฟ้าชายมูเลย์ฮัสซันแห่งโมร็อกโก Prince Moulay Hassan of Morocco

ยังคงเป็นประเทศที่สืบทอดราชบัลลังก์โดยพระโอรส ดังนั้น ‘เจ้าฟ้าชายมูเลย์ฮัสซัน’ พระราชโอรสองค์โตของ ‘สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 แห่งโมร็อกโก’ กับ ‘เจ้าหญิงลัลลา ซัลมา’ จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นมกุฎราชกุมารองค์ใหม่เมื่อปีก่อน

ทั้งนี้ เจ้าฟ้าชายองค์น้อยซึ่งมีพระชนมายุเพียง 12 ชันษา เป็นขวัญใจของชาวโมร็อกโกไปแล้วค่ะ

Photographer Steen Evald

Photo: Steen Evald

เจ้าชายคริสเตียนแห่งเดนมาร์ก Prince Christian of Denmark

ราชวงศ์ฝั่งยุโรปแข่งกันเกิด แข่งกันโตเหลือเกินค่ะ เช่นเดียวกับ ‘เจ้าชายคริสเตียนแห่งเดนมาร์ก’ พระ-ชนมายุ 10 ชันษา พระโอรสองค์โตใน ‘เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก’ กับ ‘เจ้าหญิงแมรี’

เจ้าชายน้อยทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 2 รองจากพระบิดา ความน่ารักอยู่ตรงที่ทรงเข้าเรียนโรงเรียนประถมร่วมกับเด็กทั่วไปโดยพระประสงค์ของเจ้าหญิงแมรี คาดว่าอีกไม่นาน เจ้าชายน้อยจะกลายเป็นเจ้าชายสุดฮอตไม่แพ้พระมารดาเลยทีเดียวค่ะ

Photo: sowetanlive.co.za

Photo: sowetanlive.co.za

เจ้าหญิงซิคฮานยีโซ แห่งสวาซิแลนด์ Princess Sikhanyiso of Swaziland

ประเทศเล็กๆ อย่างสวาซิแลนด์แต่ถูกจับตามองตั้งแต่ ‘สมเด็จพระราชาธิบดีสวาติที่ 3 ราชวงศ์ดลามินี’ จนมาถึงพระธิดา ‘เจ้าหญิงซิคฮานยีโซแห่งสวาซิแลนด์’ เจ้าหญิงคือ 1 ในบรรดาพระโอรสธิดาทั้งหมด 27 พระองค์

ปัจจุบันเจ้าหญิงทรงมีพระชนมายุ 28 ชันษา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ด้วยความที่พระองค์ทรงโดดเด่นด้านแนวคิดในการปกครอง จนหลายสื่อลงความเห็นว่าเจ้าหญิงมีโอกาสสืบทอดบัลลังก์ต่อจากพระบิดามากกว่าพระโอรสและพระธิดาทุกพระองค์

นอกจากเจ้าหญิงซิคฮานยีโซจะเดินหน้าแก้ปัญหา HIV ในสวาซิแลนด์อย่างจริงจัง ด้านส่วนพระองค์ทรงเป็นหญิงสาวสดใสร่าเริงชอบนุ่งยีนส์ สนพระทัยด้านแฟชั่นจนได้รับการขนานนามว่าเป็นแฟชั่นนิสต้าแห่งดินแดนสวาซิแลนด์

Photo: tumblr.com

Photo: tumblr.com

นิโคลัส เมดฟอร์ธ-มิลส์ Nicholas Medforth-Mills

เรียกเขาว่าเจ้าชายตกบัลลังก์คงไม่ผิด เพราะอดีตเขาคือ ‘เจ้าชายนิโคลัสแห่งโรมาเนีย’ พระโอรสองค์โตและองค์เดียวใน ‘เจ้าหญิงเอลินาแห่งโรมาเนีย’ และ ‘นายโรบิน เมดฟอร์ธ-มิลส์’

นิโคลัส วัย 30 ปี เป็นพระนัดดาของกษัตริย์ไมเคิลที่ 1 ของโรมาเนีย (พระอัยกา) จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นรัชทายาทลำดับที่ 3 อย่างถูกต้องในปี 2007 แต่เนื่องจากไร้การเจียมเนื้อเจียมตัวของเขา กษัตริย์ไมเคิลที่ 1 จึงลงพระนามถอดถอนนิโคลัสจากตำแหน่งรัชทายาทสืบทอดบัลลังก์ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ปี 2015 เป็นต้นไป

โถ…เจ้าชายไร้บัลลังก์

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Advertisement